- NUÔI YẾN CHUYÊN NGHIỆP

- CHUYÊN KHAI THÁC YẾN

- CUNG CẤP YẾN THIÊN NHIÊN

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2013

NHỮNG MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ TỔ YẾN ( phần 1 )

BẠN được biết là tổ yến nhiều dinh dưỡng ăn bổ, và đẹp da, nhưng bạn không biết chế biến món tổ yến dinh dưỡng này thế nào ? 
Mình sẽ giới thiệu cho bạn một vài món ăn, hy vọng là bạn sẽ yếu thích để nấu cho mình và người thương  nhé. 

Món ăn cao cấp bổ dưỡng, nếu ta dùng đúng cách đắt mà không đắt.
GIỚI THIỆU BẠN 12 MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ TỒ YẾN
1. YẾN SÀO HẠNH NHÂN 
2.YẾN CHƯNG SỮA TRỨNG
3. YẾN SÀO CHƯNG NƯỚC DỪA
4. TỔ YẾN CHƯNG ĐU ĐỦ
5. TỔ YẾN HẦM VỚI ĐU ĐỦ
6. TRÁI CÂY TỔ YẾN 
7. COCK TAIL TỔ YẾN 
8. CHÈ TỔ YẾN, TRÁI CÂY TƯƠI THẬP CẨM
9. CHÈ TỔ YẾN THẬP CẨM
10. TỔ YẾN CHƯNG NHÃN NHỤC
11. TỔ YẾN HẦM SỮA TƯƠI 
12. NẾP THAN YẾN SÀO 

13. TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

------------------------------------------------------------------
1. YẾN SÀO HẠNH NHÂN 


Nguyên liệu: 
1 tổ yến nguyên miếng đã ngâm nước .
80g hạnh nhân ngọt.
1 thìa hạnh nhân đắng.
3 thìa bột ngô.
110g đường cát (tùy khẩu vị của mỗi người)
4 ly nước.
Vài giọt dầu hạnh nhân (không bắt buộc).
Cách thực hiện: 
Rửa hạnh nhân ngọt và đắng. Ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó bỏ vào máy xay. Cho nước vào xay nhuyễn. Ðổ ra lọc cặn và cho vào máy xay tiếp. Loại bỏ phần cặn.
Ðổ nước hạnh nhân vào nồi. Cho đường cát vào nấu. Quấy đều đến khi sôi. – Cho nước hạnh nhân vào thố yến chưng khoảng 15-20 phút.
Cho nửa ly nước vào bột ngô và trộn đều. Sau đó đổ vào thố súp hạnh nhân và quấy đều. Chưng cho súp sôi trở lại rồi lấy ra ngay.
Thưởng thức: Lấy yến chưng hạnh nhân ra bát. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

2.YẾN CHƯNG SỮA TRỨNG
Yến chưng sữa trứng

Nguyên liệu cho 1 chén yến:
30g tổ yến đã ngâm nở sơ chế
2 lòng đỏ trứng gà
½ chén ăn cơm sữa tươi
25g đường cát (hoặc đường phèn tán nhỏ)
½ muỗng café giấm gạo
Chế biến:
Cho hai lòng đỏ trứng gà vào chén khuấy đều
Đun sôi sữa cho ra chén, để nguội
Đổ sữa vào chén lòng đỏ trứng gà, khuấy đều
Cho đường + giấm gạo vào.
Thực hành
Chưng cách thuỷ với ½ chén hỗn hợp trên độ 10 phút. (Tính từ khi nước trong nồi sôi).
Mở nắp nồi ra khi hỗn hợp trong chén đã đông đặc 
(tức là đã chín).
Cho tổ yến đều trên mặt.
Đậy nắp nồi độ 5-7 phút.
Khi tổ yến đã chín, cho tiếp ½ chén hỗn hợp còn lại.
 Sau đó, chưng thêm 10 phút nữa là được.
Trình bày: 
Cho ra dĩa và trang trí thêm vài lát trái cây.
Có thể cho vài giọt caramen trên mặt chén hoặc 1 muỗng café đường thắng keo lên bề mặt của bánh trứng để tạo màu cho sinh động. Dùng nguyên trong chén khi còn nóng. (Không nên ăn nguội)
Công dụng:
Bổ dưỡng, giàu chất đạm và vitamin và dễ tiêu hóa. Món này rất phù hợp với người muốn bồi bổ sức khỏe.
---------------------------------------------------------------
3. YẾN SÀO CHƯNG NƯỚC DỪA
Nguyên liệu (cho 2 người dùng):
Yến sào tinh chế = 10g
Nước cốt dừa = 50g
Yến sào chưng nước dừa
Đường phèn (tùy theo khẩu vị)
Cách làm:
Ngâm yến đã sơ chế vào nước cho đến khi nở đều.
Cho yến và đường phèn vào thố chưng (không đổ nước vào, dùng chính nước cất để nấu) khoảng 20 phút cho đường thấm vào yến.
Cho 2/3 nước cốt dừa vào chưng tiếp 15 phút.
Cuối cùng cho phần nước cốt dừa còn lại vào thố chưng thêm 15 phút nữa là dùng được.
---------------------------------------------------------------
4. TỔ YẾN CHƯNG ĐU ĐỦ
Nguyên liệu cho 1 chén Tổ yến:
5gr Yến Sào đã tinh chế
50gr đu đủ chín
1/3 chén ăn cơm sữa tươi
2/3 chén nước ăn cơm
4gr đường phèn
Chuẩn bị:
Ngâm Tổ yến vào nước cho nở mềm.
Cắt đu đủ thành từng miếng và bỏ vào máy xay nhiễm.
Cho đường vào chén nước hòa tan.
Tiến hành chưng:
Đun nước đường cho sôi.
Tiếp theo cho Yến Sào vào chưng 15 phút.
Sau đó cho đu đủ và sữa tươi vào chưng thêm 5 phút nữa là được. BẠN ĐÃ CÓ ĐƯỢC MÓN ĂN NGON !
---------------------------------------------------------------
5. TỔ YẾN HẦM VỚI ĐU ĐỦ

Nguyên Liệu:
30gr yến tươi (hay 5g yến khô) đã qua sơ chế
1 trái đu đủ
1 ly sữa tươi
40 Gr đường phèn (tùy khẩu vị mỗi người)
2 ly nước sôi
Cách Làm:
Bước 1. Rửa đu đủ còn vỏ. Cắt ngang khoảng 2/5 trái. Lấy phần nhỏ làm nắp. Gọt phẳng đuôi đu đủ của phần 3/5 còn lại. Bỏ hột ra. Bọc phần đu đủ này bằng giấy kiếng gói đồ ăn để đu đủ không bị vỡ khi hấp.
Bước 2. Ðổ đường phèn cùng 2 ly nước vào nồi đun sôi cho đến khi tan đường. Cho tổ yến, sữa tươi và nước đường vào trong đu đủ. Ðậy nắp đu đủ và dùng tăm ghim lại cho chắc. Hấp khoảng 1 giờ là có thể dùng được.
---------------------------------------------------------------
6. TRÁI CÂY TỔ YẾN 
Nguyên Liệu:
30gr yến tươi (hay 5g yến khô) đã qua sơ chế
3 muỗng cafe đường phèn
viên dưa hấu tùy thích
viên dưa gang tùy thích
2 chén nước đầy
Cách Làm :
Bước 1. Tổ yến để ráo nước
Bước 2. Cho đường phèn vào 1 nồi nước nhỏ, đong 2 chén nước đầy vào nồi, nấu sôi cho đến khi đường phèn tan hết là được.
Bước 3. Lấy 1 chén nhỏ hay thố nhỏ dùng để chưng yến, cho nước đường đã nấu ở trên vào, cho tiếp tổ yến vào.Đem chưng cách thủy thêm 30ph
Bước 4. Cho thêm viên dưa hấu, dưa gang hay trái cây tùy thích và thường thức.
---------------------------------------------------------------
7. COCK TAIL TỔ YẾN 
Cocktail tổ yến có công dụng: Bổ phổi, làm đẹp da, tăng cường sinh lực, rất thích hợp cho phụ nữ, vừa giải khát vừa bổ dưỡng khi thời tiết nóng bức
NGUYÊN LIỆU:
Tổ yến 20g ngâm nở và làm sạch
Đường phèn (tùy khẩu vị)
1 trái táo,1 trái lê
100g dưa hấu
có thể thêm, bớt các loại trái cây tùy thích

CHẾ BIẾN:
Hấp tổ yến với đường phèn trong 10 phút
Trái cây thái hạt lựu
TRÌNH BÀY:
Cho đá bào vào ly thủy tinh. Sau đó cho trái cây và tổ yến lên trên

8. CHÈ TỔ YẾN, TRÁI CÂY TƯƠI THẬP CẨM
Nguyên Liệu: (cho 2 người dùng)
Yến sào tinh chế = 10g
Gừng thái mỏng = 10g
Trái cây tươi: nhãn, dứa, lê, đào, nho anh đào, đá bào
Đường phèn (tùy theo khẩu vị)
Cách Làm:
Ngâm yến vào nước lọc cho đến khi nở đều.
Cho yến, gừng và đường phèn vào thố chưng khoảng 30 – 40’.
Cho trái cây cắt thành miếng nhỏ bỏ vào ly. Sau đó cho yến đã chưng vào ly, cho thêm đá vào là dùng được
---------------------------------------------------------------
9. CHÈ TỔ YẾN THẬP CẨM

Nguyên liệu:
Yến: 20g, yến lớn thì 1 tai, yến nhỏ thì hai tai.
Hạt sen: 10 hạt
Bạch quả: 10 hạt
Táo đỏ 10 trái.
Đường phèn: 20g (tùy khẩu vị)
Thực hiện:
Yến ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng cho nở mềm, nhặt sạch.
Hạt sen, táo đỏ, bạch quả luộc riêng từng thứ cho mềm.
Cho đường vào nồi với 2 chén nước nấu tan, lược sạch.
Cho tất cả vào thố chưng cách thủy 45 phút là được.
Dùng nóng hoặc lạnh tùy ý thích.
---------------------------------------------------------------
10. TỔ YẾN CHƯNG NHÃN NHỤC

CÔNG DỤNG CỦA NHÃN NHỤC
Nhãn nhục hay long nhãn trị lo nghĩ quá mức, lao thương Tâm Tỳ, hay quên, hồi hộp, hư phiền, mất ngủ, tự ra mồ hôi, giật mình lo sợ, các chứng suy nhược. Cộng them tác dụng của yến nên thích hợp cho người vừa khỏi bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe.
Nguyên Liệu: 
20gr tổ yến làm sạch,
20gr nhãn nhục,
25gr đường phèn (tùy khẩu vị).
Chuẩn bị: 
Tổ yến làm sạch, để ráo.
Ngâm và rửa nhãn nhục thật sạch bụi, để ráo.
Nấu tan đường phèn.
Chế Biến: 
Cho nhãn nhục và nước đường vào chưng lửa nhỏ 15’. Cho tổ yến vào nấu 15’ trước khi nhấc ra.
Trình bày: Cho ra chén thủy tinh, dùng khi còn nóng.
---------------------------------------------------------------
11. TỔ YẾN HẦM SỮA TƯƠI 
Vật liệu chính :
03 quả trứng gà
50g sữa tươi
20g yến sào đã ngâm
Vật liệu gia vị : lượng muối hoặc đường vừa đủ
Cách làm :
Đánh đều trứng gà, cho sữa tươi vào, lọc qua.
Cho yến sào và gia vị vào sữa tươi, hột gà trộn đều lên, cho vào thố, đậy lại bằng giấy bạc hoặc đĩa, chưng cách thủy 8-10 phút là có thể dùng.
---------------------------------------------------------------
12. NẾP THAN YẾN SÀO 

Yến sào và nếp than là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Yến Sào tốt cho cở thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn… Còn nếp than thì lại chống ung thư, cung cấp nhiều chất sắt…
Vì vậy ta có thể kết hợp Yến Sào và Nếp Than để chế biến ra 1 món bổ dưỡng như món: Cháo Nếp Than Yến Sào. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu. 
Nguyên liệu: 
Nếp than 100g
Yến sào đã ngâm 50g.
Mật ong, nước dừa, đu đủ.
Cách làm:
Nếp than rửa sạch bằng nước. Đu đủ gọt vỏ xắt hạt lựu.
Đặt nồi lên bếp, cho gạo và nước vào, nấu sôi bằng lửa lớn, rồi giảm bớt lửa nấu tiếp 30 phút, để lúc nếp nở rồi thêm yến sào vào, nấu tiếp 15 phút bằng lửa nhỏ, đến lúc cháo đặc.
Thêm vào mật ong, nước dừa trộn đều, rải hạt đu đủ lên là xong.
Dùng khi còn nóng.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Yến sào chưng đường phèn

TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Tổ yến chưng cách thủy với đường phèn là phổ biến và dễ làm nhất. 

Cách làm :

Ngâm 5 gram tổ yến khô đã nhặt sạch lông  trong nước nguội khoảng 30-45 phút, mực nước đổ ngập tổ yến, không ngâm trong nước nóng vì sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng trong tổ yến

Đổ bỏ nước ngâm, cho yến vào chén, đổ nước vào chén xâm xấp với mặt yến. Cho đường phèn vào chén yến với lượng đường tùy theo khẩu vị 


Đặt chén yến vào nồi, đổ nước vào nồi ngập ¼ chén yến, sau đó chưng cách thủy (lửa nhỏ) trong khoảng 20-25 phút. Yến chưng khoảng 20-25 phút thì sợi yến vẫn còn dai, lúc này khi ăn cảm nhận được từng sợi yến. Nếu muốn yến sền sệt như súp thì chưng thêm khoảng 10-15 phút nữa

( BẠN CŨNG NÊN CẨNTHẬN CỦI LỬA )


Tắt lửa, dùng yến nóng hay lạnh đều được nhưng ngon hơn khi dùng lạnh (không còn mùi tanh). Có thể thêm 2 lát gừng vào chén yến để khử mùi tanh

Để thay đổi khẩu vị, có thể thêm hạt sen, táo tàu (loại táo đỏ), bạch quả 

Yến sau khi chưng có thể để trong tủ lạnh 1 tuần. Có thể nấu nhiều yến một lúc rồi cất ngăn mát tủ lạnh để ăn dần


Ghi chú: Không nên chưng TỔ YẾN quá lâu và cho nhiều nhiều nước vì tổ yến có thể bị nhão. Bạn nên chưng cách thủy, không nên nấu trực tiếp tổ yến vì khó điều chỉnh nhiệt độ, nhiệt độ cao quá sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng tự nhiên của yến. 

Cận thận củi lửa và luôn để mắt đến nồi yến vì thời gian chưng cất lâu sẽ làm cho bạn quên


Những món ăn được sưu tầm

CHÚC CÁC BẠN NGON MIỆNG VỚI MÓN ĂN CỦA MÌNH !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét