- NUÔI YẾN CHUYÊN NGHIỆP

- CHUYÊN KHAI THÁC YẾN

- CUNG CẤP YẾN THIÊN NHIÊN

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013

CÁCH PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT VÀ GIẢ


Tổ Yến ThôTổ Yến Đã Qua Làm Sạch có những đặc điểm khác nhau, cách nhận biết cũng khác nhau

TỔ YẾN THÔ NGUYÊN TỔ THẬT VÀ GIẢ

Tổ Yến Thô thật: Đặc điểm tổ yến có sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước tổ yến thường có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm.

Tổ lớn và dày cân nặng khoản10 gam (thường từ 7-15g). Có hàm lượng Protein từ 40% - 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng... hoàn toàn không có Tinh Bột.

Tổ Yến Thô giả:  cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như tổ yến thật. 

Ngoài ra hiện nay Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).  

                                  
CÁCH PHÂN BIỆT 

CÁCH 1: 
TỔ YẾN GIẢ trước tiên bạn lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp tổ yến. Tổ Yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. 

Nếu là Yến thật khi ngâm, đun cách thủy trong 1 thời gian 10-20 phút sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. 

Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. 

Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Bạn có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Tổ Yến 

Bạn nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). 

Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu.  

TỒ YẾN THẬT sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột và khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.


CÁCH 2: 

TỔ YẾN GIẢ cho tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Tổ Yến thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. 

Đối với Yến huyết - Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp tổ yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, 

TỒ YẾN THẬT dù có đem nấu chín trong nước sôi 100 độ C  vẫn giữ nguyên màu sắc.

CÁCH 3:

TỔ YẾN THẬT khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

TỔ YẾN GIẢ có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô (khi bạn chưa ngâm nước) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng , đôi lúc tổ yến có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

CÁCH 4:
TỔ YẾN GIẢ bị phủ lớp bột tăng trọng khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.

TỔ YẾN THẬT mặc dù ở trạng thái khô (loại bạn mới mua về) là hơi giòn, dể vỡ nhưng  khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. 

CÁCH 5:

Khi chưng tổ yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty, cơ sở đánh lừa người tiêu dùng

Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng cách là bạn để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào ăn.

Nhưng do các cơ sở ăn gian bằng cách phủ bột hoặc Tổ Yến Non nên khuyên khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Làm vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng sẽ không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã "mắc lừa".

Bạn chú ý nhé khi chưng tổ yến là cho đường phèn vào sau khi tổ yến đã được chín (có bọt sôi bắt đầu xuất hiện)

Bạn cần chú ý khi  sử dụng 5 cách dể bị đánh lừa để tìm cho mình sản phẩm Chất Lượng Cao

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét